Chuyên mục lưu trữ: Tiếng hát hiện nay

Giai điệu Bolero, giai điệu của dòng nhạc sến

Giai điệu Bolero là giai điệu được sử dụng trong các bài hát nhạc sến hay nhạc vàng ở Việt Nam từ những năm 1950 tới nay. Trước năm 1975 dòng nhạc này rất được ưa chuộng ở miền Nam Việt Nam, có thể coi là thịnh hành nhất trong lịch sử dòng nhạc sến Việt. Sau năm 1975 dòng nhạc này đã bị chững lại một thời gian khá dài khoảng 20 năm, tuy vậy tới bây giờ, những giai điệu Bolero vẫn chiếm được cảm tình của người yêu nhạc sến.

Giai điệu Bolero, giai điệu của dòng nhạc sến
Ca sĩ Thanh Tuyền với những giai điệu Bolero trước năm 1975

Nhắc tới Bolero, người ta nghĩ ngay tới những giai điệu đều đều, có thể chậm một chút, lời ca của giai điệu này thường vần nên người nghe rất dễ thuộc. Điểm đặc biệt của nhạc sến khi sử dụng giai điệu Bolero thường mang đậm chất dân ca, chủ đề và nội dung bài hát có ít tính hình tượng, chung chung, nó mang nhiều tính triết lý. Ví dụ như tình cảm gia đình: Tình cha, Lòng mẹ,…; tình yêu quê hương đất nước: Ai ra xứ Huế, Lá thư đô thị… ; hay những bài về người lính: Rừng lá thấp, Giã từ vũ khí… và có cả tình yêu đôi lứa: Chuyện tình mộng thường, Đêm lang thang

Trường Vũ với những giai điệu Bolero
Trường Vũ với những giai điệu Bolero

Dòng nhạc sến mà ở đây là những giai điệu Bolero dễ đi sâu vào lòng người, nó đi một cách từ từ rồi ngấm dần vào mỗi tâm hồn và suy nghĩ của người nghe và để lại bao cảm xúc. Có người từng nói với tôi, những người hay nghe nhạc vàng thường có tâm hồn đa cảm, đầy tính triết lý về con người và cuộc sống.

Giai điệu Bolero giờ đây khá hiếm người có chất giọng phù hợp và số lượng người nghe cũng ít hơn so với trước kia, có lẽ bởi hiên tại, có quá nhiều dòng nhạc, nó đã làm bớt đi phần nào số lượng người nghe dòng nhạc sến. Và cũng có thể cuộc sống hiện đại, con người tất bật với bao bộn bề công việc, ít có thời gian với những giai điệu “sến xẩm” nữa.

Mai Trần Lâm với những giai điệu Bolero
Mai Trần Lâm là một trong số ít ca sĩ hiện nay phù hợp với những giai điệu Bolero

Tiếng hát nhạc sến Đan Nguyên

Người ta biết tới ca sĩ Đan Nguyên với vẻ phong trần lãng tử. Chàng trai có chất giọng rất sến. Anh thích hợp với những bài hát về những người lính hay những bài về tình yêu lứa đôi.

Ca sĩ Đan Nguyên tên thật là Nguyễn Đặng Đan. Anh sinh năm 1984 tại Huế, nhưng năm 1988 anh cùng gia đình sang Mĩ định cư. Tới tuổi thiếu niên Đan Nguyên đã tham dự các cuộc thi tuyển chọn ca sĩ ở hải ngoại và anh đã giành được nhiều giải thưởng. Sau một lần thử giọng với bài hát Xin làm người xa lạ, Đan Nguyên đã khiến trung tâm Asia chú ý và mời trình diễn trong chương trình Asia 55 – Hát Với Thần Tượng được tổ chức vào mùa hè năm 2007.

Đan Nguyên trên sân khấu Asia
Đan Nguyên trên sân khấu Asia

Lần đầu tiên đứng trên sân khấu Asia, Đan Nguyên đã được hát chung với danh ca nhạc sến Chế Linh. Hai người đã thể hiện thành công bài hát Thói đời. Từ đó anh bước chân vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp và nhanh chóng chiếm được tình cảm của người hâm mộ nhạc vàng.

Có thể nói giọng hát của Đan Nguyên sinh ra để hát nhạc dòng nhạc sến mùi mẫn bởi giọng hát của anh có chất buồn nhưng lại vô cùng lôi cuốn người nghe. Vì vậy anh được tất cả giới yêu nhạc trữ tình trong nước và hải ngoại  biết đến.

Với giọng hát mùi mẫn, dáng vẻ phong trần sự nghiệp ca hát của Đan Nguyên ngày một rộng mở. Anh ra hàng loạt CD ca nhạc, những đĩa CD của anh đều bán rất chạy. Đáng chú ý nhất là album Những lời này cho em, Hãy quên anh, Thành phố mưa bay, Xin làm người tình cô đơn…

Đan Nguyên với Xin làm người tình cô đơn
Xin làm người tình cô đơn

Cùng với những liveshow hoành tráng Đêm nhạc tình, 24 giờ về phép… Và gần đây nhất là liveshow Thương về miền Trung mà ở đó có xứ Huế nơi anh đã sinh ra. Hiện nay Đan Nguyên là ca sĩ độc quyền của trung tâm Asia, anh rất muốn về nước biểu diễn để phục vụ người hâm mộ dòng nhạc vàng.

Đan Nguyên với liveshow Tình như mây khói
Đan Nguyên với liveshow Tình như mây khói

(Nguồn Wiki)

Ca sĩ Quang Lê với những bài hát nhạc quê hương

Bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình khi mới 20 tuổi, Quang Lê dần tạo nên hiệu ứng “Quang Lê” bên hải ngoại với những bài hát mang đậm chất quê hương,trữ tình.

Vào năm 1981 tại Huế, chàng trai Lê Hữu Nghị ra đời trong một gia đình 7 anh chị em. Tới đầu năm 90 thì anh theo gia đình sang Mĩ định cư. Quang Lê say mê ca hát từ nhỏ, anh được gia đình cho học nhạc và sớm có giải trong một cuộc thi ca nhạc trẻ.

Đến năm 2000 Quang Lê chính thức bắt đầu sự nghiệp ca hát. Thời điểm đó nền ca nhạc hải ngoại phát triển rầm rộ. Có rất nhiều ca sĩ hát nhạc sến nổi tiếng thời bấy giờ. Vì vậy phải tới 2 năm sau Quang Lê mới có chỗ đứng trên sân khấu ca nhạc của cộng đồng người Việt. Từ đó cho tới nay anh nhận được rất nhiều lời mời biểu diễn và là một trong những ca sĩ đắt sô nhất hải ngoại tới thời điểm này.

Đập vỡ cây đàn Quang Lê
ca sĩ Quang Lê với ca khúc Đập vỡ cây đàn

Thời điểm bùng nổ nhất của Quang Lê là năm 2003 với album “Sương trắng miền quê ngoại“. Ngay sau album này thì lần lượt các cd khác  ra đời: Đập vỡ cây đàn, Tương tư nàng ca sĩ… là những album mang dấu ấn giọng hát của anh.

Quang Lê với album Xin gọi nhau là cố nhân
Quang Lê với album Xin gọi nhau là cố nhân

Hiện nay Quang Lê xuất hiện ở Việt Nam nhiều hơn, anh thi thoảng đi biểu diễn ở những liveshow lớn, và  trong vai trò giám khảo ở các cuộc thi âm nhạc trong nước như “Solo cùng bolero”, “Ca sĩ giấu mặt”.

Quang Lê làm giám khảo trong nhiều cuộc thi
Quang Lê làm giám khảo trong nhiều cuộc thi ở trong nước

(Nguồn Wiki)