Chuyên mục lưu trữ: Hương Lan

Điều ít ai biết về ca sĩ Hương Lan

Ca sĩ Hương Lan là một người nghệ sĩ đa tài, bà hát được các thể loại nhạc nổi tiếng ở Việt Nam là Cải lương, Vọng cổ, Nhạc vàng và Nhạc cổ truyền dân tộc.

Hương Lan tên thật là Trần Thị Ngọc Ánh. Bà sinh năm 1956 tại Sài Gòn trong một gia đình có cha là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam những năm 1960 – Hữu Phước. Có tố chất  cùng với sự hướng dẫn dạy dỗ từ người cha của mình nên khi mới chỉ lên 5, Hương Lan đã được đưa lên sân khấu diễn vở cải lương Thiếu phụ Nam Xương – một trong những vở được yêu thích nhất lúc bấy giờ.

ca sĩ Hương Lan trước năm 1975
ca sĩ Hương Lan trước năm 1975

Năm lên 10, Hương Lan bắt đầu theo nhạc sĩ Trúc Phương – một nhạc sĩ nhạc vàng nổi tiếng trước năm 1975. Bà bắt đầu học hát nhạc vàng. Và Hương Lan sớm được khán thính giả mến mộ sau khi thể hiện thành công ca khúc Ai ra xứ Huế của nhạc sĩ Duy Khánh. Bà nhận được nhiều sự chú ý bởi chất giọng ngọt ngào và thanh khiết. Ngày đó, trên khắp các mặt báo ở Sài Gòn đều có cái tên thần đồng Hương Lan. Ngoài những lúc đi hát, cô cũng tham gia các vở cải lương và tuồng cổ với người cha của mình trong đoàn Kim Chung – một trong những đoàn cải lương nổi tiếng nhất. Và vở tuồng Nắng thu về ngõ trúc là vở thành công nhất mà Hương Lan đã diễn.

tiếng hát Hương Lan

Sau năm 1975, Hương Lan sang Pháp, rồi sang Mĩ định cư. Bà tiếp tục hát phục vụ đồng bào hải ngoại. Với giọng hát bền bỉ, bà là ca sĩ trụ cột của trung tâm ca nhạc Thúy Nga. Bà thường xuyên xuất hiện trong chương trình Paris By Night với những bài hát quê hương như: Em đi trên cỏ non, Chiếc áo bà ba, Còn thương rau đắng mọc sau hè,…

ca sĩ Hương Lan

Hương Lan có một nguyện ước là được về hát phục vụ quê hương đất nước mình sao bao năm xa xứ. Cuối cùng bà cũng được về quê hương biểu diễn. Đó là liveshow Ơn đời một khúc dân ca mà ở đó bà đã thể hiện rất nhiều ca khúc sở trường của mình để phục vụ người yêu âm nhạc của dòng nhạc trữ tình quê hương.