Chuyên mục lưu trữ: Nhật Trường

Cùng tìm hiểu về cố ca nhạc sĩ Nhật Trường

Nhật Trường là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam trước năm 1975. Ngoài ra ông còn là một ca sĩ nổi tiếng trong ” tứ trụ” của dòng nhạc vàng hồi đó.

Nhật Trường tên thật là Trần Thiện Thanh, ông sinh năm 1942 tại Bình Thuận. Năm 16 tuổi (1958) ông lên Sài Gòn  làm giáo viên trung học. Sau đó ông làm việc trong Đài phát thanh và truyền hình của chính quyền Sài Gòn thời bấy giờ dưới vị trí Trưởng ban văn nghệ của đài. Ngoài ra ông còn phụ trách thêm mảng phóng sự chiến trường.

Trong những năm thập niên 60 của thế kỉ trước, Nhật Trường thường xuyên hát cùng với ca sĩ Hùng Cường và ca sĩ Chế Linh. Họ mặc quân phục để lên sân khấu hát nhạc lính với những bài hát: Tâm sự người lính trẻ, Mưa chiều kỉ niệm,… Ngoài ra Nhật Cường còn sáng tác nhạc. Ai nói yêu em đêm nay, Anh không chết đâu em, Anh nhớ về thăm em, Bà mẹ Trị Thiên… là một trong số những bài hát mà Nhật Trường sáng tác trong thời kì đó.

Ca sĩ Nhật Trường thời còn trẻ
Ca sĩ Nhật Trường thời còn trẻ

Chủ đề sáng tác của Nhật Trường thường là tình yêu và người lính. Ông sáng tác nhiều về người lính nhưng trong đó chủ yếu là về tình yêu, trong đó không có thù hận, chỉ có tình cảm lứa đôi. Chuyện tình mộng thường là ca khúc nhạc vàng tiêu biểu cho phong cách sáng tác của nam ca sĩ tài năng này.

Nhật Trường với những khúc tình ca
Nhật Trường với những khúc tình ca

Sau năm 1975 Nhật Trường bị nhà nước cấm hoạt động một thời gian dài. Mãi tới năm 1993 khi đặt chân bên vùng trời hải ngoại. Tại Mĩ, ông đã thành lập hãng đĩa riêng của mình lấy tên là  Nhật Trường Productions. Ông cũng cộng tác với nhiều trung tâm ca nhạc lớn ở bên đó như Asia, Hoàn Mỹ, Làng Văn cho tới khi qua đời vào năm 2005 do bị ung thư phổi.

(Nguồn Wiki)