cuộc đời ca sĩ Chế Linh

Vài nét về cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Chế Linh

ôChế Linh là một ca sĩ nổi tiếng ở bên vùng trời hải ngoại. Ông là một trong “tứ trụ nhạc vàng” thời kì đầu thập niên 60 cùng với các ca sĩ thời bấy giờ là Hùng Cường, Duy Khánh, Nhật Trường.

Tên thật của Chế Linh là Lưu Văn Liên, ông sinh ra ở Ninh Thuận. Năm 1959 Chế Linh tham vào Sài Gòn làm thuê rồi dành dụm tiền đi học. Trong thời gian này ông đã tham dự và giành giải nhất nam ca xuất sắc nhất của Ðoàn văn nghệ Biệt Chính Biên Hòa và ông đã theo đoàn này trong 2 năm. Sau khi đoàn văn nghệ này tan rã, Chế Linh đi làm nghề tài xế. Lúc này ông đã gặp Bằng Giang, cả 2 người cùng luyện giọng và cho ra đời những bài hát nổi tiếng như: Đêm buồn tỉnh lẻ, Bài ca kỉ niệm, Đoạn tái bút…

Nhớ người yêu là ca khúc Chế Linh thể hiện rất thành công
Nhớ người yêu là ca khúc Chế Linh thể hiện rất thành công

Năm 1964 là năm đánh dấu một sự kiện quan trọng trong cuộc đời ca hát của Chế Linh khi ông đã hợp tác với công ty Continental ra đời đĩa nhạc đầu tiên của mình là “Vùng biển trời và màu áo em”. Đĩa nhạc ra đời đã được bán rất chạy tại thời điểm đó. Chế Linh không phải gia nhập quân ngũ nhưng ông có thiên hướng hát về những người lính và những bài hát nhạc sến lâm ly, xúc động lòng người.

Chế Linh và Thanh Tuyền trước năm 1975
Chế Linh và Thanh Tuyền trước năm 1975

Sau năm 1975 ông sang Mỹ định cư và tiếp tục ca hát ở hải ngoại. Mãi tới năm 2007 ông mới được trở về Việt Nam. Từ đó tới nay, ông đã tổ chức liveshow và biểu diễn nhiều ở trong nước.

(Nguồn Wiki)